Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Ngon

     Trên thị trường hiện nay khá phổ biến cá khô. Nhất là các loài cá biển khô như cá mực, cá chỉ vàng ... Lý do khiến người dân buộc phải phơi khô cá rồi đem bán vì cá rất nhanh bị ươn, thối. Cá khô thuận lợi cho bảo quản, và di chuyển khắp nơi hơn. Một số loại  khô còn được ướp các loại gia vị như tỏi, ớt để trở lên thơm ngon, hấp dẫn khách hàng hơn. Chúng cũng ít bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn.

      Dù thuận lợi như thế, nhưng cá sau khi bị khô đã mất đi khá nhiều các chất có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là hoạt chất làm trẻ con người ở trong cá. Đây là thứ mà chỉ có trong thịt cá!  Nhưng bù lại, lượng chất đạm còn có trong cá là rất cao. Ở các vùng nông thôn, khu vực xa chợ, trong nhà tích trữ một ít cá khô, làm thực phẩm dự trữ là rất tốt. Bởi vì con người cần một lượng đạm nhất định mỗi ngày trong hoạt động tạo máu của cơ thể. Một bữa ăn cân đối có cả protein, chất xơ, và tinh bột rất tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài cá khô, chúng ta có thể chế biến cả thịt khô để sử dụng dần trong gia đình. Cách làm thịt khô, hay còn gọi là ruốc rất đơn giản. Đầu tiên chúng ta luộc chín thịt. Sau đó xé nhỏ theo thớ thịt. Có thể tẩm ướp thêm gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn. Rồi chúng ta phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời, là được món thịt khô thơm ngon, an toàn, và để được khá lâu trong nhiệt độ bình thường. Nhiều người đem xao lại thịt đã xé nhỏ trên lửa rồi cất đi. Cách này rất dễ làm cháy thịt. Và thịt vẫn chưa thật sự bị khô. Vì thế nó nhanh bị hỏng hơn. Ánh nắng mặt trời vốn như một lò lửa tự nhiên lớn. Hơi nóng trong những ngày mùa Hè của mặt trời, giống như một chiếc máy sấy khổng lồ với bất cứ loại thịt, cá nào. Trong dân gian thường chế biến thịt khô để cho trẻ con sử dụng vì tiện dụng. Bạn cũng có thể chế biến món thịt khô chua ngọt thật ngon, làm một món ăn nhâm nhi thú vị cho đức ông chồng của mình trong mùa Euro 2016 này. Đảm bảo chồng các bạn thích mê! Những món nhậu được các quý ông ưa dùng đó là các món được chế biến từ mực khô. Lý do là vì thịt của cá mực có vị giai và đậm vị. Ăn cá mực khô người ta thường nhai kỹ từng sợi nhỏ, vì thế ít tốn mồi nhậu hơn. Họ ngồi bên nhau nói chuyện mà không anh bạn nào bị phùng mang, bạnh má cả! Vì thế họ giữ được sự tôn nghiêm của mình nhiều hơn! Thưởng thức món cá mực khô xào chua cay, với cốc bia hơi mát lạnh cùng bạn bè thì không gì vui bằng. Đây cũng là một món nhậu tiện dụng có sẵn trong nhà phục vụ các quý ông trong mùa bóng đá! Nó cũng là một món ngon trong mùa Euro này!

                                                                   Tác giả: Phạm Thị Hợi     

Đọc thêm các bài viết

<< Thành phố buồn

<< Quê tôi, mùa vải chín     

<< Giả thiết mới về trái đất

<< Bí mật về sức mạnh của con người

   

<< Loài cây trứng cá rất đặc biệt

                    

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét