Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Ẩm thực

      Việt Nam có lẽ là một thiên đường ẩm thực của thế giới. Với sự kết hợp hương vị truyền thống của phương Đông, và những tinh hoa của nền ẩm thực phương Tây. Những món ăn Việt Nam liên tục lọt tốp những món ăn ngon nhất thế giới. Và người Việt Nam có quyền tự hào vì nền ẩm thực Việt Nam, là một trong 10 nền ẩm thực ngon nhất của thế giới. Bên cạnh nền ẩm thực Trung Quốc, Hàn Quốc, Italya, Pháp, Nhật Bản.

        Với người Việt Nam, điều đầu tiên trong các món ăn phải là sự thơm ngon, bổ dưỡng. Trong các món ăn của người Việt luôn có rất nhiều các loại thảo mộc làm ra vị. Chính chúng đã góp phần tạo lên hương vị món ăn của Việt Nam. Với sự ưu đãi trong thiên nhiên của xứ sở nhiệt đới, các loài cây, quả, hoa, lá dùng để chế biến món ăn có rất nhiều. Từ ngàn xưa, người Việt Nam đã biết dùng chúng để chế biến món ăn, và còn kết hợp chúng với thực phẩm, để tạo ra một món ăn và cũng là bài thuốc để chữa bệnh. Từ những nguyên liệu thịt lơn, thịt gà, thịt bò, cá ... thông thường. Qua bàn tay chế biến của những người đầu bếp tài hoa. Những món rất khác nhau được ra đời. Với mỗi loại thảo mộc, sẽ tạo ra hương vị đặc trưng cho mỗi món ăn. Chúng kết hợp với các loại thực phẩm, tạo ra những hương vị mới, tốt với sức khỏe của con người. Việc một gia đình người Việt Nam trồng một khoảng đất nhỏ để trồng cách loại cây gia vị, để tiện phục vụ cho các bữa ăn là rất bình thường. Các loại cây được trồng nhiều là ớt, mùi tàu, xà lách, bạc hà, gừng, xả, chanh ... Trong một tủ bếp truyền thống của Việt Nam luôn có rất nhiều các loại gia vị như hạt tiêu, gừng, ngũ vị hương, bột ngọt, bột mì, bột, đao, đường, muối, ... Người Việt Nam luôn chú ý đến giai đoạn tẩm ướp gia vị vào thực phẩm. Đây cũng là việc quan trọng nhất tạo lên hương vị đặc trưng của từng món ăn. Những món ăn truyền thống của người Việt thường có thời gian tẩm ướp gia vị và chế biến rất lâu. Vì thế nó cũng ít được dùng trong tầng lớp bình dân của xã hội. Người ta coi trọng thời gian hơn, vì thế những món ăn chế biến nhanh được ưa chuộng. Hoặc người ta cố ý cắt giảm thời gian tẩm ướp để có một bữa ăn nhanh hơn. Tuy vậy, nếu có đầy đủ gia vị đặc trưng của món ăn, nó vẫn rất ngon. Ở mỗi vùng miền, các món ăn cũng có những đặc trưng khác nhau. Ví dụ như ở người miền Bắc thường có vị muối đậm đà. Còn ở miền Nam thì thường có vị ngọt. Người miền Nam cũng có vẻ thích hương vị cay hơn. Tất cả đều tạo lên một hương vị của nền ẩm thực Việt Nam độc đáo và riêng biệt trong nền ẩm thực thế giới. Tôi yêu hương vị ẩm thực Việt Nam, nó thật sự rất ngon và bổ dưỡng!

                                                               Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết

<< Bài học từ thất bại

<< Cây dâu tây

<< Cây nho

<< Con dâu nhà quê


<< Doanh nhân nông dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét